เสรีไทยเว็บบอร์ด : ขอสงวนสิทธิ์ ห้ามจัดกิจกรรม เรี่ยไรเงิน-เปิดรับบริจาค โฆษณาชวนเชื่อ ชักชวนกลุ่มฝูงชนเพื่อผลประโยชน์แก่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ภายในพื้นที่ serithai.org การแจ้งข่าวสาร ข้อมูลต่างๆ กรุณากำกับ แหล่งที่มาฯ ของ URL หากเป็นข่าวสารของท่านเอง ผู้ดูแลจะพิจารณาอนุญาตเป็นกรณี ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์และกฎหมายการสื่อสาร
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo

Author Topic: เมื่อ 30 ปีก่อนกับเงื่อนไขความขัดแย้งของสังคมไทย คอมมิวนิสต์ หรือ ประชาธิปไตย  (Read 583 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline saengchon

 • Jr. Member
 • **
 • Posts: 71
 • Respect: +14


 :broken-h: :broken-h:

มาดูคำสั่ง  นายกรัฐมนตรี  พล.อ เปรม ติณสูลานนท์   "ใช้การเมืองนำการทหาร  เพื่อสร้างสันติภาพในประเทศไทย "   

" คำสั่งที่ 66/2523 ได้ประกาศใช้เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2523 เพื่อเป็นแนวทางในการต่อสู้เพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์ สาระสำคัญของคำสั่งนี้ คือ การใช้หลัก “การเมืองนำการทหาร” ในการต่อสู้กับการก่อการร้ายคอมมิวนิสต์

คำสั่งที่ 66/2523 ได้ระบุถึงสาเหตุของการก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ว่าเป็นเรื่องของความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ความไม่เท่าเทียมทางการเมือง คือ สภาพการเมืองที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและประชาชนไม่ได้ใช้อำนาจอธิปไตย แต่อำนาจนี้อยู่ในมือของคนกลุ่มน้อยที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจและสนใจแต่ประโยชน์ส่วนตัว รวมทั้งข้าราชการซึ่งใช้อำนาจหน้าที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนที่ไม่มีทางต่อสู้ ส่วนความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจนั้นเกี่ยวข้องกับการผูกขาดทางเศรษฐกิจโดยคนจำนวนน้อย การขูดรีดเอารัดเอาเปรียบคนจนโดยคนที่ร่ำรวย ความไม่เท่าเทียมกันในรายได้ การมีโอกาสที่ไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ อันส่งผลให้ช่องว่างระหว่างชนชั้นและระหว่างเมืองกับชนบทกว้างมากขึ้นทุกที

นายทหารกลุ่ม 66/2523 ระบุว่า พวกนายทุนที่เอาเปรียบและขูดรีดคนจนเป็นพวกอิทธิพลมืด เป็นผู้ที่แสวงหาความร่ำรวยทางเศรษฐกิจทุกรูปแบบ รวมทั้งกิจการที่ผิดกฎหมายด้วย ความคิดต่อต้านนายทุนไม่ใช่ของใหม่ในกองทัพ นายทหารระดับกลางและชั้นผู้น้อยซึ่งทำงานปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ในชนบทได้พบเห็นการเอารัดเอาเปรียบของนายทุนที่มีต่อชาวบ้านรวมทั้งสภาพที่ถูกเอาเปรียบ "


ผมอาจเกิดไม่ทันในยุคคอมมิวนิสต์เฟื่องฟู   แต่ก็พอรู้จักจากการศึกษาประวัติศาสตร์ความขัดแย้งในประเทศซึ่งเมื่อเทียบกับปัจจุบันแล้ว  มันเงื่อนไขเดียวกันเลย  คือปัญหาความไม่พอใจในสถานะความเป็นอยู่จากการใช้ชีวิตร่วมกันในสังคม   ทั้งความเอารัดเอาเปรียบหรือที่กล่าวกันว่าสองมาตรฐาน  เรื่องปากท้องเหล่านี้แหละครับ  จึงเป็นเหตุแห่งการต่อต้านและขัดขืน   
 
ผมเห็นแนวทางของการ "ใช้การเมืองนำการทหาร"  ของท่าน"รัฐบุรุษ"  แล้วก็อดนึกถึงมาตรการ "ปรองดอง 5 ข้อ"  ของนายกอภิสิทธิ์ขึ้นมาและมองเห็นฟ้าอันสดใสที่เป็นฟ้าเดียวกันในผืนแผ่นดินไทย

ซึ่งก็ต้องมองอีกว่าเงื่อนไขของประชาชนที่ออกมาเรียกร้องนั้นแก้ด้วยวิธีการเดียวกันนี้ได้ไม่ยากหรอก   แต่เงื่อนไขเหนือความต้องการพื้นฐานของประชาชนคือ   เหล่าผู้หวังผลประโยชน์ที่เป็นตัวนำความขัดแย้งมานั้น  ยังไม่บรรลุความปรารถนา  เป็นเงื่อนไขใหม่ที่ 30 กว่าปีที่แล้วอาจจะไม่มีเงื่อนไขนี้   แต่ตอนนี้มันเป็นเงื่อนไขเดียวที่หยุดไม่อยู่  หยุดไม่ได้ถ้าไม่สำเร็จ  ซึ่งที่ยังยืดเยื้ออยู่   เป็นความปรารถนาที่อยู่เหนือความต้องการพื้นฐานของประชาชนที่มาเรียกร้อง... 


 :Iloveyou: :Iloveyou:
รักพี่เสียดายน้อง

Offline saopao

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 360
 • Respect: +164
นี่เราปรองดองกับโจรมาตั้งกะ ปี 2523 แล้วเหรอเนี่ย ........  :mad:

Offline Iona

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 192
 • Respect: +97
ประเด็นมันอยู่ที่

1. ปลุกระดมชาวบ้านมาทำโล่มนุษย์ ก่อเหตุร้ายแรง โดยใช้อาวุธสงคราม การยิงระเบิดM79 การข่มขู่คุกคามคนเห็นต่าง การบุกรบกวนหรือการไม่ให้ผู้ป่วยได้รับการรักษา
2.การบีบบังคับโดยใช้ความรุนแรง หรือการข่มขู่ว่าจะใช้ความรุนแรง ให้มีคนไทยต้องสูญเสียต้องบาดเจ็บ ให้รัฐต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพื่อยกโทษที่ตนทำความผิดตามกฏหมาย ทั้งอาญานักการเมือง อาญาและแพ่ง
3......คิดว่าคงมีอีกเยอะ

คำถามคือ คอมมิวนิตได้ทำแบบนี้บ้างไหม และถ้าทำแบบนี้ในประเทศเจริญแล้ว
รัฐบาลประเทศนั้นควร....ปรองดอง โดยนิรโทษผู้มีความผิดจากการโกงการเลือกตั้งหรอ?
การศึกษาขั้นสูงฟรีในประเทศเรา ควรเริ่มโครงการได้หรือยัง? >>> เมื่อมันเป็นความมั่นคงของชาติ
PAD

 

หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งที่ Moderator ประจำบอร์ด
เสรีไทยเว็บบอร์ด ขอสงวนสิทธิ์ในการเก็บข้อมูลเทคนิคทาง สารสนเทศ เช่น I.P. Address ,Cookies, Picture และ แหล่งที่มา จะถูกเก็บบันทึกเป็นหลักฐาน มอบให้แก่เจ้าหน้าที่ทางกฎหมาย เพื่อปฏิบัติตาม พระราชบัญญัติ คอมพิวเตอร์และกฎหมายการสื่อสาร ในปัจจุบัน


Powered by EzPortal